Những điểm cần phải lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người già

Với những người đang bước vào giai đoạn được gọi là tuổi già, thì lúc này đã có nhiều dấu hiệu lão hóa,  sức khỏe dang suy giảm, khả năng về sự thích ứng với môi trường cũng dần kém đi, thị giác cũng ngày càng kém… thế nên, việc sắp xếp, bố trí phòng ngủ cho những người già thì cần phải chú ý hơn khi khi thiết kế phòng ngủ với những lứa tuổi khác.

Dưới đây là những gợi ý rất hay mà Siêu Thị Đồ Gỗ Thạch Thất dành cho ban, hãy cùng tham khảo nhé:

 

Cần chú ý đến sàn nhà

 

nhung-diem-can-phai-luu-y-khi-thiet-ke-phong-ngu-cho-nguoi-gia-3

Sàn nhà thì nên thiết kế thật bằng phẳng. Nếu như ngôi nhà có hiều tầng thì nên bố trí phòng của người già ở ngay tầng 1 cho tiện đi lại, tránh lên xuống cầu thang nhiều nguy hiểm. Bạn có thể lựa chọn vật liệu để lát sàn là loại gỗ mềm và có độ dẻo, nhằm mang lại cảm giấc nhẹ nhàng khi đi lại, không tạo ra ma sát giữa sàn nhà với chân. Hay bạn cũng có thể thải thảm để tăng thêm sự an toàn trong quá trình di chuyển của người già.

 

               >> Bài viết liên quan: màu sắc cho giường ngủ giúp cải thiện sức khỏe bạn có tin.

 

Bố trí các món đồ nội thất

 

nhung-diem-can-phai-luu-y-khi-thiet-ke-phong-ngu-cho-nguoi-gia-1

Với các món đồ nội thất ở trong phòng như là giường ngủtủ quần áo…thì nên bài trí gọn gàng, tốt nhất là nên kê sát vào tường. Tủ quần áo thì tốt nhất không nên đặt ở vị trí đối diện với cánh cửa ra vào, vì điều này sẽ gây nên cảm giác thật bặng nề cho người trong phòng. Những món đồ nội thất vững chắc, kiên cố khác thì không nên kê ngay sát ở hai bên lối cửa ra vào, khiến không gian của căn phòng có cảm giác như thu nhỏ lại, làm ảnh hưởng đến lối lối đi lại trong phòng.

 

Lối đi cần phải thông thoáng và rộng rãi.

 

nhung-diem-can-phai-luu-y-khi-thiet-ke-phong-ngu-cho-nguoi-gia-2

Thông thường, với những người già thì việc đi lại là rất chậm rãi. Nên bạn cần chú ý đến việc sắp xếp, bài trí sao cho thật là ngăn nắp, tiện lợi và thông thoáng tiện lợi cho việc đi lại, nhằm tránh xảy ra những sự có, bất lợi ngoài ý muốn.

 

                 >>Tham khảo: Cách bố trí hợp lý giúp phòng ngủ trở nên rộng rãi hơn.

 

Ánh sáng cũng là yếu tố rất quan trọng.

 

nhung-diem-can-phai-luu-y-khi-thiet-ke-phong-ngu-cho-nguoi-gia

Với những không gian giành cho người già thì cần phải có đầy ánh sáng, quan trọng nhất là ánh sáng tự nhiên bởi sánh sáng tự nhiên rất tốt cho người già có thể làm giảm bớt bệnh tật như là vôi hóa, thoái hóa xương… Khi để người già sống trong không gian thiếu ánh sáng rất dễ sinh ra trầm cảm, cô đơn, đây chính là nguyên nhân gây rất bất lợi gây hại cho sức khỏe. Không chỉ ánh sáng mà không khí từ thiên nhiên cũng rất tốt cho tinh thần của người già, không khí thoáng đãng, sạch sẽ giúp tăng cường được sức đề kháng nhằm đảm bảo sức khỏe người già. Bạn cũng cần chú ý tường ở trong phòng cũng không nên lắp bằng kính, vì kính phản xạ nguồn sáng rất mạnh, làm chói mắt. Với hệ thống ánh sáng từ đèn điện thì cũng cần bố trí hợpl ý không nên thiết kế quá phức tạp nhiều màu sắc sặc sỡ điều này sẽ làm cho người già bị hoa mắt, dần dần sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến huyết áp.

 

(Theo Archi)

Tags: ,

ĐĂNG KÍ THÔNG TIN

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những mẫu nhà đẹp hàng tuần và các chương trình khuyến mãi. Đăng ký ngay để nhận được thông tin sớm nhất nhé!

Mẫu thiết kế chung cưMẫu thiết kế biệt thựMẫu thiết kế văn phòngMẫu thiết kế nhà hàng